เชฟโรเลต แนะนำเคล็ดลับการนั่งรถอย่างปลอดภัยสำหรับเด็ก

          เมื่อเร็ว ๆ นี้ เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย ร่วมกับศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดตัวโครงการ “คุณหนูปลอดภัยในยานยนต์” (Child Occupant Safety Campaign) รณรงค์การใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กในรถ ซึ่งภายในงานนี้ ทีมงานจากเชฟโรเลต ก็ได้แนะนำเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กอย่างถูกต้องเอาไว้ ซึ่งทีมงานของเราก็เห็นว่ามีประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง จึงนำมาเสนอในคอลัมน์ Auto Technic ของเราในคราวนี้

วิธีการใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กอย่างถูกต้อง

          การติดตั้งที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กในรถอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดคือการใช้จุดยึด ISO Fix และ Top Tetherซึ่งเป็นมาตรฐานสากล จุดยึด ISO Fix และ Top Tether มีในรถเชฟโรเลตทุกรุ่น ทั้งรถอเนกประสงค์เอสยูวีขนาดกลาง แคปติวา รถอเนกประสงค์พีพีวีขนาดใหญ่ เทรลเบลเซอร์ รถกระบะ โคโลราโด และรถยนต์ ครูซ เจ้าของรถสามารถตรวจสอบว่ารถที่ใช้อยู่มีจุดยึด ISO Fix และ Top Tether ด้วยการดูป้ายระหว่างฐานเบาะและด้านหลังเบาะที่นั่งในรถ (รถบางรุ่นอาจเห็นจุดยึดด้วย) ผู้ใช้ยังสามารถตรวจสอบได้จากคู่มือรถหรือติดต่อผู้จัดจำหน่ายหรือผู้ผลิต

          ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า พ่อแม่หรือผู้ปกครองควรใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิด เด็กแรกเกิดควรใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กแรกเกิด ไม่ควรนั่งบนตักของผู้ใหญ่หรือวางบนเบาะของตัวรถ ควรใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กชนิดนั่งหันไปทางหลังรถ (Rear-facing infant seat) ที่นั่งประเภทนี้เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด ถึง 2 ปี หรือน้ำหนักไม่เกิน 12 กิโลกรัม โดยต้องวางไว้ที่เบาะหลังค่อนไปทางด้านใดด้านหนึ่ง และให้เด็กนั่งหันไปทางหลังรถเสมอ

          ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กชนิดนั่งหันหน้าไปทางหน้ารถ (Forward-facing child seat) ที่นั่ง ประเภทนี้เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2-6 ปี หรือน้ำหนักระหว่าง 9-18 กิโลกรัม โดยให้นั่งเบาะหลัง และหันหน้าไปทางด้านหน้ารถตามปกติได้

           ที่นั่งเสริม (Booster seat) ที่นั่งประเภทนี้เหมาะกับเด็กอายุ 4-11 ปี น้ำหนักระหว่าง 15-25 กิโลกรัม ที่นั่งประเภทนี้จะช่วยให้คาดเข็มขัดนิรภัยของรถให้พอดีตัวยิ่งขึ้น ผู้โดยสารทุกคนควรคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลา

 เชฟโรเลตแนะนำเคล็ดลับความปลอดภัยสำหรับคุณพ่อคุณแม่ 

  •  

    • เมื่อเด็กนั่งอยู่บนเบาะอย่างถูกต้อง เชฟโรเลตแนะนำให้ใช้ระบบล็อกประตูนิรภัยสำหรับเด็กซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถเชฟโรเลตทุกรุ่นที่จัดจำหน่ายในประเทศไทย การล็อกประตูนิรภัยสำหรับเด็กเป็นการป้องกันไม่ให้เด็กเปิดประตูรถเองจากด้านใน       
  • วัตถุขนาดเล็กที่เคลื่อนที่ได้ เช่น ของเล่นพลาสติก หรือวัตถุขนาดใหญ่อย่างของใช้ในบ้าน ควรเก็บให้ห่างจากมือเด็ก เนื่องจากพวกเขาอาจนำเข้าปากและอาจเป็นอันตรายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ พ่อแม่ควรเก็บวัตถุเหล่านั้นไว้ในที่เก็บของท้ายรถ หรือถ้าวัตถุมีขนาดเล็ก อาจเก็บไว้ใต้คอนโซลกลางหรือลิ้นชักเก็บของด้านหน้า 
  • ไม่ควรทิ้งเด็กไว้ในรถเพียงลำพังแม้แต่นาทีเดียว 
  • เด็กที่นั่งอยู่บนเบาะหลังอาจเล่นจนทำให้รบกวนสมาธิผู้ขับขี่ ควรเตรียมของเล่นที่มีความอ่อนนุ่มให้เด็กเช่น ตุ๊กตาหรือหนังสือปกอ่อน เปิดเพลงหรือวีดีโอ ถ้ามีเด็กโดยสารในรถมากกว่าหนึ่งคน ควรแน่ใจว่าพวกเขามีสิ่งที่ต้องการก่อนที่จะออกเดินทาง 
  • การใช้โทรศัพท์หรือส่งข้อความขณะขับขี่ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิ ควรมองถนนข้างหน้าและใช้สองมือจับพวงมาลัยตลอดเวลา ถ้าคุณต้องใช้โทรศัพท์ ส่งข้อความหรือดูแลเด็กที่โดยสารไปด้วย ควรจอดรถในที่ปลอดภัยหรือรอให้ถึงจุดหมายก่อน แต่ถ้าจำเป็น ระบบอินโฟเทนเมนท์มายลิงค์ของเชฟโรเลตซึ่งติดตั้งในแคปติวา ช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถใช้โทรศัพท์แบบแฮนด์ฟรีได้ 
  • ระมัดระวังคนเดินถนนอยู่เสมอ ควรถอยรถออกจากที่จอดรถอย่างช้าๆ โดยใช้กระจกมองหลังและกล้องมองหลังซึ่งติดตั้งในรถเชฟโรเลต แคปติวา รุ่นใหม่ มาพร้อมระบบแจ้งเตือนสิ่งกีดขวางด้านหลัง และระบบช่วยในการถอยจอด ซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่ให้หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุขณะถอยรถ 
  • การป้องกันควรเริ่มตั้งแต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ซึ่งควรได้รับการปกป้องสูงสุดในรถ แพทย์แนะนำว่าสตรีมีครรภ์ควรใช้เข็มขัดนิรภัยตลอดเวลา ไม่ว่าจะนั่งอยู่บนเบาะหน้าหรือเบาะหลัง  ควรคาดสายเข็มขัดนิรภัยไว้ต่ำโดยพาดบนสะโพกและกระดูกเชิงกรานและอยู่ด้านล่างหน้าท้อง ไม่พาดสายเข็มขัดนิรภัยเหนือหน้าท้อง ขณะที่สายเข็มขัดช่วงไหล่ควรพาดบนหน้าอกและไม่ควรอยู่ด้านหลังโดยเด็ดขาด
Visitors: 945,022